Màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Mộc để rước tài lộc


21/09/2022

Cách chọn màu sơn theo phong thủy

Chọn màu sơn nhà không chỉ đơn thuần là việc chọn màu sơn theo sở thích hay xu hướng sơn nhà từng năm. Việc lựa chọn màu sơn nhà còn ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn và tài lộc của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, lựa chọn màu sơn nào hợp phong thủy và theo xu hướng thiết kế hiện đại là vấn đề được chú trọng hàng đầu hiện nay.

                                   

                                 

 

I. Tầm quan trọng của việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Phong thủy là học thuyết bắt nguồn từ 3 quốc gia Đông Bắc Á cổ đại: Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên. Sau đó được lan truyền vào Việt Nam qua sự ảnh hưởng của 1000 năm Bắc thuộc. Từ đây, ông cha ta đã có nhiều sự tiếp thu và phát triển học thuyết này. Từ hàng ngàn năm trước, ông cha ta đã có sự quan sát nguyên lý của các hiện tượng tự nhiên. Từ đó đúc kết thành các kinh nghiệm mang lại vận may, tránh điều xấu mà ngày nay chúng ta gọi là phong thủy.

Thuyết tam tài và quy luật ngũ hành chính là cơ sở của phong thủy. Theo thuyết ngũ hành, vũ trụ được hình thành từ 5 yếu tố: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi yếu tố đại diện cho một phần quan trọng đối với cuộc sống con người. Trong đó:

  • Kim tượng trưng cho kim khí, kim loại
  • Mộc tượng trưng cho cây cối
  • Thủy tượng trưng cho nước
  • Hỏa tượng trưng cho lửa
  • Thổ tượng trưng cho đất. 

Nguyên lý tương sinh tương khắc

Thuyết ngũ hành và phong thủy đều đề cập tới cát hung, trong đó cát là hợp và hung là kỵ. Mỗi người đều có một mệnh và mỗi mệnh đều có phần cát và hung. Màu sắc là một trong những yếu tố liên quan trực tiếp tới phúc họa trong cuộc sống của mỗi người. Do đó, việc chọn màu sơn theo phong thủy là một việc rất quan trọng đối với các gia chủ. Trong văn hóa Á Đông, khi xây dựng nhà ở, người chủ nhà thường chọn màu sơn nhà theo phong thủy để giúp gia đình luôn bình an, hạnh phúc thu hút tài vận tốt.

II. Nguyên tắc xác định mệnh theo tuổi

Trong thuyết ngũ hành có tương sinh đồng thời tương khắc lẫn nhau tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống là: Hành Kim, Hành Mộc, Hành Thủy, Hành Hỏa và Hành Thổ. Tất cả các năm đều được đại diện bằng một hành cụ thể. Thông thường, mỗi hành đại diện cho 2 năm tạo thành một chu kỳ. Ví dụ: năm 1980 - 1981 là hành Mộc, 1982 - 1983 là hành Thủy. Con người là một phần của vũ trụ, vì thế là tính cách con người cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố này. 

Nguyên tắc xác định mệnh theo tuổi thường được dựa vào can chi - là một hệ thống đánh số theo chu kỳ. Mệnh sẽ bằng số can cộng với số chi. 

III. Nguyên tắc xác định tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Trong tự nhiên, kim loại/kim khí (mệnh Kim), cây cối (mệnh Mộc), nước (mệnh Thủy), lửa (mệnh Hỏa), đất (mệnh Thổ) có tác động và ảnh hưởng tới nhau. Từ những tương tác quan sát được trong tự nhiên qua thời gian, người ta đã đúc kết ra khái niệm về tương sinh, tương khắc như sau:

  • Tương sinh trong phong thủy là hòa hợp và cùng nhau phát triển. Theo đó, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
  • Còn tương khắc là sự ngăn cản, kìm hãm sự phát triển hoặc thậm chí làm suy yếu, diệt vong. Theo đó, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Chẳng hạn như:

+ Nước có thể dập được lửa có nghĩa là mệnh Thủy khắc mệnh Hỏa.

+ Lửa làm cháy được gỗ nghĩa là mệnh Hỏa khắc mệnh Mộc. Hoặc nước giúp cây cối phát triển nghĩa là mệnh Mộc hợp mệnh Thủy.

Mỗi người sẽ tương ứng với một bản mệnh. Do đó, bạn cần biết được bản thân tương sinh với mệnh gì và tương khắc với mệnh gì. Từ đó, bạn sẽ biết cách lựa chọn các yếu tố liên quan tới tương sinh và tránh các yếu tố liên quan tới tương khắc. 

IV. Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Có nhiều gia chủ muốn tìm hiểu các cách chọn màu sơn theo phong thủy để khi hoàn thiện công trình có thể tự lựa cho mình những màu sắc hợp phong thủy và mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mơ ước. Mỗi bản mệnh sẽ có những màu sắc đại diện mang lại may mắn cho người đó. Dưới đây là một số gợi ý về màu sắc may mắn cho từng mệnh để gia chủ chọn màu sơn nhà theo phong thủy đúng đắn nhất:

4.1. Cách chọn màu sơn theo phong thủy cho người mệnh Kim

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Kim ứng với những tuổi có năm sinh như sau: 2000, 2001, 1992, 1993, 1984, 1985, 1970, 1971, 1962, 1963.

Người mệnh Kim sẽ lựa chọn gam màu hợp với tuổi của mình hoặc màu tương sinh của mệnh Thổ do Thổ sinh Kim. 

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Kim gồm có:

✓ Màu trắng: biểu tượng cho sự tinh khiết, gọn gàng và ngăn nắp.

✓ Màu xám bạc: giúp gia chủ phát huy sự sáng tạo, tinh tế và các đặc tính bản thân.

✓ Màu vàng, màu nâu: đại điện cho sự sinh sôi, sự tươi trẻ tràn đầy sức sống.

màu hoàng thổ

Lưu ý, người mệnh Kim không nên sử dụng màu sơn nhà sau: màu đỏ, màu hồng, màu tím. Đây là những màu sơn đại diện cho mệnh Hỏa (tương khắc). Không mang lại may mắn cho gia chủ.

4.2. Cách chọn màu sơn nhà theo phòng thủy cho người mệnh Thủy

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Thủy hợp phong thủy là những gia chủ có năm sinh sau đây: 1996, 1997, 2004, 2005, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983.

Gia chủ mệnh Thủy hợp với màu xanh dương và khắc với màu đại diện cho mệnh Thổ.

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Thủy gồm có:

✓ Màu xanh dương: mang tính dịu mát, nhẹ nhàng và là biểu tượng cho sự hòa bình, êm ấm.

✓ Màu trắng: màu của sự tinh khiết. Màu trắng đại diện cho mệnh Kim, tương sinh với người mệnh Thủy.

kết hợp màu xanh dương và xanh lá

Ngoài ra, người mệnh Thủy tuyệt đối không được sử dụng các màu tương khắc ( để sơn nhà: màu vàng, màu nâu,…)

4.3. Cách chọn màu sơn nhà theo phòng thủy cho người mệnh Mộc

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Mộc hợp phong thủy dựa theo bảng tuổi như sau: 1988, 1989, 2002, 2003, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981.

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Mộc hợp phong thủy là màu xanh lá cây, màu xanh dương. Tương sinh mang đến bình an cho gia chủ.

màu xanh lá cây

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Mộc cần lưu ý nên tránh các màu sắc như: màu trắng, màu bạc kim, trắng xám. Đây là những màu khắc với người mệnh Mộc.

4.4. Cách chọn màu sơn nhà theo phòng thủy cho người mệnh Hỏa

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Hỏa hợp phong thủy dựa theo bảng tuổi như sau: 1994, 1995, 1986, 1964, 1987, 1965, 1978,1979.

Người mệnh Hỏa phù hợp với những màu: màu đỏ, màu cam, màu hồng, màu tím…

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa gồm có:

✓ Màu đỏ: mang đến cảm giác dồi dào năng lượng, vui vẻ. Bên cạnh đó, gam màu nóng đặc trưng của màu đỏ giúp không gian ngôi nhà trở lên ấm cúng hơn. Sự hiện diện của sắc màu này mang đến sự hạnh phúc, tràn ngập yêu thương.

✓ Màu hồng: màu của tình yêu vô điều kiện.

nhà màu đỏ hợp với gia chủ mệnh Hỏa

4.5. Cách chọn màu sơn nhà theo phòng thủy cho người mệnh Thổ

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Thổ gồm có: 1990, 1991, 1998, 1999, 2006, 2007, 1960, 1961, 1968, 1969.

✓ Màu vàng nhạt: giúp cơ thể thấy thư giãn thoải mái, tinh thần phấn chấn.

✓ Màu vàng nâu: là màu đại diện cho người mệnh Thổ, mang lại cảm thấy bình yên và an toàn.

nhà màu vàng nâu

Ngoài ra, có thể sử dụng những màu hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) như: màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím. Đây là những những màu tương sinh với người mệnh Thổ.

Tóm lại, dựa vào năm sinh, cung mệnh của gia chủ để xác định chọn màu sơn nhà hợp phong thủy, mang đến tài vận, may mắn… Hi vọng, bài viết chọn màu sơn nhà theo mệnh gia chủ được trang kinh doanh địa ốc chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn khi hoàn thành ngôi nhà thân yêu của mình. Chúc các bạn có một tổ ấm bình yên, hạnh phúc, mọi sự hanh thông và tài lộc đầy nhà…!

>>> Tham khảo thêm nhiều cách chọn màu sơn nhà ưng ý hơn tại đây: https://hangsonapaint.com/

 

Tin cùng loại